'ศิลปินในดวงใจ' ของ วัชระ กล้าค้าขาย
จิด-ตระ-ธานี : ๓๐ ม.ค. ๒๕๕๑

       ถ้าจะกล่าวถึงยุทธจักรวงการวาดภาพเหมือนแล้ว ชื่อของ โย่ง หรือ วัชระ กล้าค้าขาย ต้องติดหนึ่งในศิลปินภาพเหมือนที่ต้องระลึกถึง มาคราวนี้โย่งปล่อยผลงานภาพเหมือนชุดใหญ่ และเป็นการแสดงผลงานเดี่ยวเป็นครั้งแรกในชีวิต โดยใช้ขื่อนิทรรศการว่า 'ศิลปินในดวงใจ' (Artists in My Heart)

ผลงาน
'อ.ประเทือง เอมเจริญ'
Pratuang Emjaroen : 2007 (oil on canvas)
150 x 200 cm.ผลงาน 'อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤษ ๒'
Chakrabhand Posayakrit : 2007
(oil on canvas) 150 x 100 cm.
       โดยส่วนตัวแล้วผมชอบภาพเหมือนนะ (แต่...ไม่ค่อยถนัดที่จะวาดซักเท่าไหร่ ผมถนัดเขียนลายไทยซะมากกว่า) และในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสผ่านตา ดูผลงานภาพเหมือนมาก็มาก หลากรูปแบบ หลากสไตล์ แต่ต้องยอมรับจริงๆ ครับว่า ฝีมือของ โย่ง นั้น สุดยอดจริงๆ ทั้งความเหมือนจริง ทั้งความนุ่มนวลของเส้น สี และการแสดงออกถึง อารมณ์ ที่พริ้วไหว และความเป็นส่วนตัว ที่มีเพียงเฉพาะในผลงานของเขาเท่านั้น

       และนี่ก็เป็นเหตุให้ผมต้องเดินดุ่ยๆ ฝ่ามลพิษและความอึดอัดคับคั่งจอแจ ของสภาพการจราจรใน กทม. ไปร่วมพิธีเปิดนิทรรศการของโย่ง ณ นัมเบอร์วัน แกลเลอรี่ อาคาร เดอะสีลมแกลเลอเรีย เมื่อวัน ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

ผมนำผลงานเพียงบางส่วนของโย่ง มาให้ชมกัน จะได้เห็นฝีไม้ลายมือกันจะๆ แต่ถ้าต้องการดูผลงานของโย่งมากกว่านี้ คลิกที่ www.number1gallery.com ได้เลยครับ

       ผมไม่รู้สึกสงสัยซักเท่าไหร่ว่า ทำไมเพื่อนๆ ถึงเรียกวัชระว่า โย่ง เพราะวัชระเป็นชายหนุ่มที่ โย่ง สมชื่อจริงๆ และในการแสดงผลงานคราวนี้ โย่ง เลือกที่จะวาดภาพเหมือนของ ศิลปินไทย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น 'ศิลปินชั้นยอด' คู่ฟ้าเมืองไทยทั้งสิ้น โดยทุกท่านล้วนอยู่ในขั้นบรมครู ทั้งฝีไม้ลายมือ และชื่อเสียงที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง และยาวนาน เพียงเอ่ยชื่อ ทุกคนในแวดวงศิลปะเป็นต้องร้อง...อ๋อ อาทิ อ.ประเทือง เอมเจริญ : อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤษ : อ.ถวัลย์ ดัชนี เป็นต้น       รูปนี้เป็นหนึ่งในรูปที่ผมเห็นแล้ว ต้องอมยิ้มที่มุมปาก แล้วหัวร่อออกมา ช่างสรรหามาวาดเทียบ ได้เข้ากันดีจริงๆ ผลงานด้านซ้าย มีชื่อเดียวกับชื่อศิลปินต้นแบบ คือ 'ปัญญา วิจินทนสาร' Panya Vijinthanasarn : 2007 (oil on canvas) 200 x 150 cm. ซึ่งเป็นภาพที่เขียนล้อกับภาพขวามือชื่อ 'ปฏิปทาแห่งจิตวิญญาณ' The soul of Journey : 2001 (acrylic on canvas) 320 x 800 cm.

       เห็นยืนตะเบ๊ะ จังก้าอย่างนี้ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับ 'พี่เหลิม' หรือ 'อ้ายเหลิม' ของรุ่นน้องๆ หรือ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างวัดร่องขุ่น ให้กลายเป็นตำนาน คู่เมืองเชียงรายนั่นเองครับ ภาพนี้เป็นภาพของพี่เหลิมในวัยหนุ่ม ถ้าหากจะย้อนเวลา ก็น่าจะถอยกลับไปได้ เกือบๆ จะยี่สิบปีแล้วนะ

ผลงาน 'เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ๑'
Chalermchai Kositpipat 1 : 2007
(pastel on canvas)
112 x 83 cm.       ภาพขวามือนี้เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายแล้วครับ ที่ผมนำมาให้ชมกัน จริงๆ ภาพ อ.ถวัลย์ หรือ 'ลุงหวัน' ยังมีอีกหลายภาพที่ โย่ง วาดได้สวย และสามารถดึงเอกลักษณ์ในผลงานส่วนตัว และบุคลิกจำเพาะของศิลปินแต่ละท่าน มาบรรจงสอดแทรก ได้อย่างงดงามน่าชมทีเดียวครับ

       ถ้าหากมีการแสดงผลงานของโย่งครั้งต่อไป และผมทราบข่าว ก็คงต้องติดตามไปชมกันอีกละครับ...

จิด-ตระ-ธานีผลงาน 'ถวัลย์ ดัชนี ๔'
Thawan Duchanee 4 : 2007 (pastel on canvas)
150 x 100 cm.


Back to Top
       อลังการ 'ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ ๕' (๓๑ ม.ค. ๒๕๕๑)  
    'ศิลปินในดวงใจ' ของ วัชระ กล้าค้าขาย (๓๐ ม.ค. ๒๕๕๑)  
       
    ธรรมะร่วมสมัยกับ 'ดังตฤณ' vs อภิญญาญาณของหนุ่ม 'ริชชี่' (๑๓ พ.ย. ๒๕๕๐)  
    'เพ้อเจ้อ' ตามประสา ประทีป คชบัว (๑๓ พ.ย. ๒๕๕๐)  
    ผมคิดอย่างไรกับภาพ 'ภิกษุสันดานกา' (๒๐ ต.ค. ๒๕๕๐)