'เพ้อเจ้อ' ตามประสา ประทีป คชบัว
จิด-ตระ-ธานี : ๑๓ พ.ย. ๒๕๕๐

       กลับมาพบกันอีกครั้งครับ หลังจากห่างหายไป ๒ ปีเต็ม กับอารมณ์เซอร์ๆ แบบ ประทีป คชบัว หากใครเป็นแฟนภาพวาดจินตนาการ แนวแฟนตาซีหลุดโลก สไตล์ประทีป คชบัว ก็คงไม่พลาดรายการนี้อย่างแน่นอน ครั้งนี้โคจรมาแสดงที่ หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ ๒-๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ นิทรรศการมีชื่อเป็นภาษาปะกิดว่า sur episode II 'destiny' และชื่อไทยตามสไตล์ทีปๆ ว่า นิทรรศการภาพเขียนชุด 'เพ้อเจ้อ' โดย ประทีป คชบัว (อืม...สงสัยจะจริง) ^_^

ประทีป คชบัว ถ่ายภาพหน้าผลงาน 'การเดินทางสู่โลกหน้า ๓' (วงเล็บด้วยว่าเป็น "ทางอากาศ" ครับ)

ภาพร่างด้วยปากกา (pre-idea) ของผลงาน 'การเดินทางสู่โลกหน้า ๓'

ภาพร่างสีผลงาน 'การเดินทางสู่โลกหน้า ๓'

ผลงานเสร็จสมบูรณ์ 'การเดินทางสู่โลกหน้า ๓' (ทางอากาศ)
Journey to the next world III : 2007 (oil on canvas)
160 x 260 cm.

       น่าดีใจกับพี่ทีปครับ ที่แฟนๆ ภาพวาดแนวเซอร์หลุดโลกสไตล์ประทีป คชบัว มาให้กำลังใจกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เรียกได้ว่ามีแทบทุกรุ่นทั้งหัวหงอกหัวดำเลยทีเดียว วันนั้นกว่าผมจะฝ่าดงจราจรในกรุงเทพฯ ไปถึงหน้างานก็เล่นเอามืดค่ำ แสงอาทิตย์ลาลับไปซะแล้ว ผมชะโงกหน้าฝ่าฝูงชนไปหน้าเวที เห็นคุณบุญชัย เบญจรงคกุล (ประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ) กล่าวเปิดงานเสร็จพอดี
       พี่ทีปยังคงรักษาคุณภาพผลงานด้วยเส้น สี และรายละเอียดที่สูง สวยงามประณีต ได้เป็นอย่างดีครับ แต่ระยะหลังๆ นี้เจ้าตัวบ่นอุบว่า มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ป่วยบ่อย ด้วยอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง ที่รักษาไม่หายมานานหลายปี ประกอบกับวัยที่ใกล้จะ ๕๐ เข้าไปทุกที ทำให้ฉุกคิดไปถึงเรื่องโลกหน้าอยู่บ่อยๆ ในนิทรรศการครั้งนี้ นอกจากจะมีภาพวาดชุด ๑๒ ราศีแล้ว ยังมีภาพวาดขนาดใหญ่ ที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของงาน ที่บรรยายเกี่ยวกับ 'การเดินทางสู่โลกหน้า' ตามจินตนการของพี่ทีป ถึง ๕ ภาพด้วยกัน (ในนี้มีตัวอย่างให้ดู ๓ ภาพครับ)

ผลงาน 'การเดินทางสู่โลกหน้า ๑ และ ๒'
Journey to the next world I & II : 2006 (oil on canvas)
90 x 180 cm.

       นอกจากนี้ก็ยังมีภาพวาดลายเส้นด้วยปากกาลูกลื่นสีดำ แดง น้ำเงิน (สวยมั่กๆ ครับ) บนกระดาษขนาดใหญ่อยู่หลายภาพ ที่เจ้าตัวบอกว่า หากปวดหัวไหล่มากๆ ยกแขนไม่ไหว ก็อาจจะเปลี่ยนมาวาดภาพด้วยปากกาบนกระดาษแทน เพราะเป็นการวาดภาพบนพื้นแนวราบ ไม่ใช่วาดแนวตั้งแบบภาพเขียนปกติ จริงๆ เรื่องนี้ก็น่าเห็นใจครับ เพราะอาการอย่างนี้ ผมก็เคยเป็นเหมือนกัน ซึ่งมีสาเหตุหลักๆ มาจากการวาดภาพบนเฟรมผ้าใบนั้น ต้องยกแขนจับพู่กันระบายสี ในแนวตั้งกับพื้นเฟรมเป็นระยะเวลานานหลายๆ ชั่วโมง (ยิ่งศิลปินที่วาดภาพเป็นอาชีพ ก็ต้องอยู่ในท่าทางอย่างนี้ ติดต่อกันเป็นปีๆ นั่นแหละครับ) จึงทำให้เกิดอาการปวดร้าวที่กล้ามเนื้อบริเวณสะบัก ต้นแขนและหัวไหล่ (ปวดมากจริงๆ นะขอบอก...T_T )
       ในอนาคตพี่ทีปเปรยว่า ใฝ่ฝันอยากทำบ้านให้เป็นแกลเลอรี่ จะได้ไม่ต้องยกภาพไปที่ไหน เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยเป็นใจ ป่วยบ่อย เริ่มไม่ค่อยสะดวก ประกอบกับชอบเก็บตัวอยู่เงียบๆ มากกว่า อืม...ถ้าพี่ทีปกับเจ๊ลี่ (ภรรยาพี่ทีป) จัดการเรื่องบ้านให้เป็นแกลเลอรี่เสร็จเมื่อไหร่ พวกเราคงได้ยกโขยงกันไปดูงานแสดงครั้งต่อๆ ไปที่บ้านพี่เค้า ซึ่งอยู่ในย่านพหลโยธิน-สายไหม แน่นอนครับ


       อย่างไรก็ ผมคงต้องขอให้พี่ทีป มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ น้องๆ จะได้มีโอกาสชื่นชมผลงานเซอร์หลุดโลกอย่างต่อเนื่อง
เพี้ยง...ขอให้คุณพระคุ้มครองนะครับ

จิด-ตระ-ธานี

(ซ้าย) พี่ทีปกับผลงาน 'มงคล'
Auspiciousness : 2006 (ballpen on paper)
120 x 200 cm.

 

(ขวา) 'กลิ่น'
Smell : 2006 (ballpen on paper)
90 x 180 cm.


Back to Top
       อลังการ 'ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ ๕' (๓๑ ม.ค. ๒๕๕๑)  
    'ศิลปินในดวงใจ' ของ วัชระ กล้าค้าขาย (๓๐ ม.ค. ๒๕๕๑)  
       
    ธรรมะร่วมสมัยกับ 'ดังตฤณ' vs อภิญญาญาณของหนุ่ม 'ริชชี่' (๑๓ พ.ย. ๒๕๕๐)  
    'เพ้อเจ้อ' ตามประสา ประทีป คชบัว (๑๓ พ.ย. ๒๕๕๐)  
    ผมคิดอย่างไรกับภาพ 'ภิกษุสันดานกา' (๒๐ ต.ค. ๒๕๕๐)